25 05/2017

Trò chuyện cùng đại sứ sinh viên Brisbane- Australia - Lê Nguyễn Bảo Khánh

Australia được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại với nhiều trường Đại học danh tiếng đạt chuẩn quốc tế. Trong đó phải kể tới University of Queesland , 1 trong 8 trường ĐH tốt nhất Australia và nằm trong danh sách 100 trường ĐH hàng đầu thế giới (theo bình chọn của Times Higher Education Supplement (UK) 2005)

Hiện nay có rất nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang theo học các chuyên ngành khác nhau tại trường ĐH Queensland. Và Lê Nguyễn Bảo Khánh cũng là một trong số đó. Cô gái trẻ tuổi này vừa đạt đại sứ sinh viên tại trường ĐH Queesland. Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ cô gái trẻ này và nghe cô tâm sự về thời gian học tập và sinh sống tại Australia.

 

PV: Chào Bảo Khánh, Được biết bạn vừa nhận danh hiệu đại sứ sinh viên Australia . Bạn có thể chia sẻ lý do vì sao bạn lại lựa chọn nước Úc?

 

Trước khi đến Úc du học mình có 1,5 năm  học tại trường HELP Unviersity, Kuala Lumpur Malaysia. Malaysia là đất nước có tiếng về “ nhập khẩu giáo dục” và tại trường đại học HELP lúc đó có khá nhiều chương trình chuyển tiếp đi các nước. Tại thời điểm đó mình thấy xếp hạng các trường tại Úc mà đại học HELP liên kết khá tốt và mình cũng mong muốn có được bằng cấp của các trường có danh tiếng để thuận lợi hơn cho sự nghiệp sau này cũng như cơ hội được hưởng điều kiện học tập, mở rộng quan hệ ngay trong chính xã hội thu nhỏ là “ trường đại học” được tốt nhất. Vì thế mình lựa chọn đến Griffith University top 4% world để hoàn thành bậc bachelor sau đó tiếp tục việc học cao học tại The University of Queensland top 1% world

 

PV: Được biết học kế toán tại nước ngoài rất khó, vậy tại sao Khánh lại chọn học kế toán vậy?

 

 

Trước đây khi còn học cấp 3, mình thích trở thành nhà báo và cũng có 3 năm cộng tác với các toà soạn ở Hà Nội. Tuy nhiên điều mình thích và điều mình cần không phải là những thứ luôn giống nhau. Mình có chia sẻ với bố và cũng nhận thấy thực tế dựa trên quan điểm của gia đình và cá nhân về việc theo học ngành truyền thông, báo chí ở Việt Nam và nước ngoài. Cuối cùng mình quyết định lựa chọn 1 ngành kết hợp 2 yếu tố mình có quan tâm, hứng thú và kinh nghiệm từ chuyên ngành đó qua năm tháng sẽ trở thành “ gừng càng già càng cay”. Vì thế mình lựa chọn học ngành tài chính tại Griffith University sau đó tiếp tục theo học chuyên ngành “ Professional Accounting” với đầu ra trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính. Mình muốn có các kiến thức để hiểu về kinh tế, tài chính, cách đồng tiền và các nền tài chính trên thế giới vận hành ra sao. Mình khá giống bà nội, trước đây bà nội mình kinh doanh rất giỏi, lúc đó cảm thấy việc kinh doanh, hoạt động đồng tiền, thương mại cũng rất thú vị nên mình quyết định chọn ngành này.

 

PV: Là sinh viên của The University of Queensland, nếu được giới thiệu 1 cách ngắn gọn nhất về trường, bạn sẽ nói gì?

 

Mình không có ý quá tự tin nhưng khi vào học 1 trong những trường top 8 tại Úc có 1 thực tế  mà mọi người hay đùa nhau là bạn phải giỏi hoặc bạn có tiền hoặc bạn có cả 2 điều này. Vì sao: mức học phí cao, chương trình học vào dễ ra khó, để xin được học bổng các trường top 8 không hề dễ dàng và bạn hoặc gia đình bạn dù có chu cấp được bạn cũng phải có khả năng để tốt nghiệp được. Người ta có câu “ no pain no gain”, bù lại bạn sẽ được học bởi những giáo sư tiến sĩ xuất sắc nhất hay được làm nhóm cùng với những người bạn có tư duy khá tốt.

 

 

PV: Vậy University of Queensland hiện đang đào tạo những chuyên ngành nào?

 

The University of Queensland có rất nhiều chuyên ngành bạn có thể lựa chọn từ khoa học, âm nhạc, tài chính kinh tế cho đến luật pháp, bạn đều có thể vào website trường để tìm kiếm mọi thông tin chi tiết nhất.

 

 

PV: Bạn có nhận xét gì về chương trình học tập và giảng dạy tại Queensland?

 

Mình theo học ngành professional accounting với đầu ra là kiểm toán, kế toán, tài chính. Những bài luận mình viết đều được là những đề bài từ Havard Business School, được giảng dạy bởi những giáo sư và tiến sĩ rất tài giỏi. Cơ sở hạ tầng và quang cảnh trường UQ thật sự rất đẹp, tạo rất nhiều cảm hứng, thỉnh thoảng mình thấy giống Harry Potter đi học ở Hogwarts vậy.

 

 

PV: Điều gì khiến bạn thích thú nhất khi học tập tại The University of Queensland?

Trước khi mình đến UQ, mình thích trường vì qua bức ảnh trên mạng thấy đó là một nơi thật đẹp và mình muốn ở đó. Bây giờ gần tốt nghiệp mình vẫn giữ cảm xúc ấy. Những giáo viên và những người bạn Quốc tế ở đây cũng là những điều mình luôn thấy thích thú và nhớ về trường sau này.

 

 

PV: Bạn đã có dự định gì cho tương lai chưa?

 

Hiện tại mình muốn hoàn thành tốt việc học tập để tốt nghiệp ra trường, hoàn thành nốt chương trình Đại sứ sinh viên Quốc tế bởi Brisbane City Council và hi vọng ra trường có thể tìm kiếm được một công việc đúng chuyên ngành.

 

 

 

PV: Cám ơn Bảo Khánh  rất nhiều về cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

 

Cùng Bảo Khánh chia sẻ những khoảnh khắc học tập và sinh sống tại Brisbane- Australia

Bình luận của bạn