19 10/2016

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA VƯƠNG QUỐC ANH

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CỦA VƯƠNG QUỐC ANH

NHỮNG LOẠI HÌNH TRƯỜNG CHÍNH Ở ANH

 

Để lựa chọn ngôi trường tốt nhất trong khả năng tài chính của mình, trước hết bạn cần biết một số loại hình chính ở Anh như sau:

 

 1. Trường Phổ thông (School)

Rất nhiều trường có các chương trình cấp bằng sau Phổ thông, đặc biệt các bằng cấp học thuật như A-level, Tú tài Quốc tế (IB) hay Highers của Scotland (dành cho học sinh 16 – 18 tuổi) và các bằng nghề như NVQs và SVQs.

 

 1. Các trường Sixth form

Các trường này chủ yếu phục vụ các học sinh cho tuổi từ 16 đến 18 tuổi và tập trung vào các khóa học thuật để chuẩn bị cho học sinh học tiếp lên đại học.

 

 1. Trường Nội trú

Trường Nội trú ở Vương quốc Anh  là những trường nơi các học sinh (trẻ em và thiếu niên) ở lại trường đến tuổi 18, mang lại cho người học những bằng cấp được công nhận quốc tế như GCSEs, Grades và Highers (hệ thống bằng cấp trung học của Scotland), A level và bằng tú tài quốc tế. Trường Nội trú ở Vương quốc Anh mang lại cho học sinh chất lượng giáo dục vượt trội, giúp học sinh có thể phát triển kỹ năng và chuẩn bị tốt cho bậc đại học. Tất cả các trường nội trú của Anh phải đạt những tiêu chuẩn ngặt nghèo của Chính phủ về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và chăm sóc sinh viên.

 

 1. Các trường Cao đẳng giảng dạy các chương trình sau phổ thông (FE college)

Các chương trình giáo dục sau phổ thông mang lại các chương trình thuộc rất nhiều lĩnh vực học thuật và dạy nghề. Một số trường tập trung vào các môn cụ thể như nghệ thuật, thiết kế, kĩ thuật hay làm vườn. Các trường cao đẳng thường có liên kết với các công ty, bởi vậy sinh viên học các khóa đào tạo nghề có thể được kết hợp học kiến thức trên lớp và các kinh nghiệm quý báu trong môi trường làm việc thực tế.

 

 1. Các cơ sở đào tạo tư nhân

Vương quốc Anh cung cấp nhiều chương trình đào tạo nghề dành cho sinh viên tìm kiếm cơ hội phát triển trong một ngành nghề cụ thể. Các công ty đào tạo tư nhân làm việc với trường cao đẳng và nhà tuyển dụng để cung cấp chương trình đào tạo thực tế và bằng cấp được quốc tế coi trọng trong các chuyên ngành như kỹ sư, xây dựng, ICT và chăm sóc sức khỏe.

 

 1. Các trường Đại học

Các trường Đại học chủ yếu tập trung vào các chương trình giáo dục Đại học; tuy nhiên, cũng có nhiều trường có các khóa học sau phổ thông. Có 160 Đại học và Cao đẳng ở Anh được phép cung cấp các khóa học cấp bằng các loại, đáp ứng đầy đủ nguyện vọng học tập của học sinh và sinh viên. Tất cả các trường này đều có chức năng cấp bằng được công nhận bởi các cơ quan chức năng của Anh như Nghị viện Anh, Scotland, Quốc hội xứ Wales và Bắc Ai-len. Và những trường này được gọi là “những đơn vị công nhận”.

Có hơn 700 trường cao đẳng và các trường khác không có chức năng cấp bằng nhưng cung cấp được các chương trình đào tạo đầy đủ để tiến đến các bằng cấp được công nhận. Đây là “các đơn vị được ghi danh”. Các khóa học ở những trường này được chứng nhận bởi các trường có chức năng cấp bằng.

 

TRƯỜNG CÔNG HAY TRƯỜNG TƯ VỚI KHÓA DỰ BỊ ĐẠI HỌC

Những điểm khác biệt giữa trường công và trường tư thục là gì?

 • Tỉ lệ học sinh bản xứ ở trường công lập cao hơn trường tư thục rất nhiều. Đây là điều kiện rất tốt để bạn rèn luyện, phát triển khả năng Tiếng Anh của mình, cũng như hiểu thêm rất nhiều điều về văn hóa của người Anh.

 

 • Tuy nhiên, khó khăn bên cạnh đó chính là việc học ở trường công lập sẽ đòi hỏi bạn phải chủ động hơn rất nhiều. Chủ động trong mọi vấn đề từ bạn bè, học tập, đến mọi việc chăm lo cho bản thân. Ngược lại, ở trường tư thục bạn sẽ được chăm sóc kĩ càng hơn rất nhiều, từ bữa ăn giấc ngủ đến công việc học hành hay vui chơi.

 

 • Các trường tư thục nhìn chung được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu của học sinh. Sự quan tâm chăm sóc của đội ngũ giáo viên đối với học sinh cũng được chú trọng kĩ lưỡng (số lượng học sinh trong lớp chỉ từ 7 – 8 học sinh giúp học sinh dễ dàng tương tác với giáo viên) từ học tập đến cuộc sống sinh hoạt.

 

 • Số lượng học sinh trong lớp của trường công cao hơn trường tư, từ 16-20 học sinh/lớp tùy môn học, điều đó có nghĩa là các thầy cô sẽ không thể dành quá nhiều thời gian để hỏi han “chăm sóc” riêng cho bạn khi trên lớp. Tuy nhiên, thầy cô luôn sẵn lòng giải đáp các thắc mắc và giúp đỡ, chỉ khi bạn chủ động lên tiếng hỏi họ mà thôi.

 

 • Môi trường học tập ở trường công là vô cùng đa dạng. Bạn có thể tìm thấy mọi kiểu học sinh với vô vàn những phong cách khác nhau. Còn ở các trường tư thục, dĩ nhiên sự đa dạng không thể giống như trường công. Tuy nhiên, môi trường học tập với mặt bằng chung chất lượng học sinh rất cao ở những trường tư thục hàng đầu sẽ thúc đẩy bạn phải cố gắng hơn rất nhiều.

 

 • Chi phí học tập ở trường công (cũng giống như ở Việt Nam) sẽ thấp hơn so với ở trường tư thục. Tuy nhiên, với sự đầu tư về chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất ở trường tư thục thì học phí cao là sự đảm bảo để có những học sinh xuất sắc, có thể dễ dàng vào học ở những trường Đại học top đầu của Anh và trên thế giới.

 

A-levels có 3 nhóm trường chính:


 

 

Nội trú

Tư thục

Chính phủ

Học phí

 

30 - 40,000 GBP

13 - 30,000 GBP

8 - 10,000 GBP

Đặc điểm ( tư vấn chú ý)

- Học phí cao, dành cho giới nhà giàu, cơ sở vật chất xa xỉ, giáo viên được tuyển chọn khắt khe. Hầu hết học sinh là con nhà giàu nhiều đời từ các nước. Học sinh được chăm sóc tỉ mỉ hơn, mạng lưới quan hệ rộng. Học sinh được học về các nghi lễ, ngoại giao cho tầng lớp thượng lưu.

-Lịch sử thành lập hàng trăm năm, có mối quan hệ chặt chẽ với các trường ranking cao.

- Học phí tầm trung, học sinh được quan tâm và chăm sóc kỹ, giáo viên tuyển chọn kỹ lưỡng, cơ sở vật chất tốt.  Mỗi học sinh được 3 giáo viên chăm sóc về học tập, sức khỏe và tâm lý.

- Lợi thế cho học sinh có Tiếng Anh và điểm trung bình <7.0, chưa hòa đồng và tự tin.

- Học phí thấp, học sinh được học với học sinh bản xứ, dễ hòa đồng.

- Cơ sở vật chất tốt như một trường Đại học thu nhỏ

- Dành cho học sinh học tốt GPA> 7.5, Tiếng Anh tốt, năng động

Mô hình lớp học

3 - 5 học sinh/ lớp

7 - 8  học sinh/ lớp

20 - 30 học sinh/ lớp

 

 

Bellebys College

CATS College

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Trung tâm Ngoại ngữ và Tư vấn Du học B.E.C - TT17 A28, Khu đô thị Văn Quán, đường Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội - ĐT: 04.6329.1710 FB: https://www.facebook.com/blueskyeducationcenter