28 10/2016

DU HỌC ANH ĐẮT ĐỎ NHẤT Ư ??? BẠN ĐÃ LẦM RỒI ĐẤY !

Chi phí học tập tại Vương quốc Anh so với các nước khác

 

1. Trung học phổ thông

 

Học sinh Việt Nam có thể học chương trình trung học tại ba loại hình trường học ở Vương quốc Anh: trường phổ thông nội trú tư thục, trường cao đẳng tư thục và trường cao đẳng công lập (khi đã đủ 16 tuổi).

Sự chênh lệch giữa mức chi phí cao nhất và thấp nhất rất đáng kể, với chi phí thấp nhất của một trường công lập thuộc khu vực giá thấp chỉ từ khoảng 11.500 GBP (15.000 USD) mỗi năm bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt.

Khi so sánh với những quốc gia khác, ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt.

Các yếu tố khác:

  • Giống  như Canada và Úc, Vương quốc Anh cho phép những học sinh quốc tế tại các trường công lập (khi đã đủ 16 tuổi). Điều này là không thể tại Singapo và Mỹ (ngoại trừ một số rất ít trường ở bang Washington cung cấp chương trình 1, 2 năm cuối trung học phổ thông).
  • Các trường phổ thông công lập tại Vương quốc Anh thuộc hàng thấp nhất trong các nước nói tiếng Anh, nhưng lại đảm bảo chất lowngj giáo dục hàng đầu thế giới.
  • Đặc biệt các trường tại Vương quốc Anh dành rất nhiều học bổng cho học sinh Việt Nam. Khi được học bổng (có thể lên đến 100% học phí) chi phí sẽ giảm rất nhiều, vì vậy các em có thể được thụ hưởng môi trường sinh hoạt và học tập chất lượng cao của các trường tư thục với chi phí thấp hơn hẳn so với những trường tương tự ở các quốc gia khác

 

Điều khó hiểu là nhiều phụ huynh Việt Nam lựa chọn cho con mình học tại các trường tư thục tại Singapore, dù những trường này không có bất kì lợi thế tài chính nào so với các trường tại Vương quốc Anh. Học phí các trường tư thục của Singapore không hề rẻ, chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Một vấn đề nữa là các trường tư thục của Singapore thường có chính sách yêu cầu học sinh Việt Nam phải nhập học vào khóa thấp hơn khi họ đăng ký học bằng tiếng Anh, hậu quả là học phí có thể tốn kém hơn rất nhiều so với các trường tương đương tại Vương quốc Anh và tốn thời gian hơn.

 

 

Bảng so sánh chi phí bậc học phổ thông giữa các nước (USD)

 

2. Các chương trình đại học

 

Vương quốc Anh có khoảng 20% trường đại học nằm trong Top 200 trường hàng đầu thế giới, giúp nơi đây trở thành điểm đến học tập đáng tin cậy cho các sinh viên. Bằng cử nhân hạng ưu tại Vương quốc Anh là 3 năm (trong khi tại Mỹ, Canada và Úc là 4 năm). Các học sinh Việt Nam có thể chuyển tiếp lên các chương trình cử nhân 3 năm này từ nhiều chương trình (A levels, IB hoặc dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế) và nhờ đó tiết kiệm được chi phí 1 năm. Chi phí sinh hoạt tại Mỹ, Vương quốc Anh và Úc tương đương nhau từ khoảng 8.000 USD ở những thành phố nhỏ lên tới 16.000 USD ở những thành phố lớn.

 

Để được nhận vào chương trình Đại học/Cử nhân 3 năm tại Vương quốc Anh, học sinh Việt Nam có thể đăng kí qua 3 con đường sau:

 

Chương trình trung học phổ thông:

Học sinh có thể tham gia chương trình A Levels hoặc IB ở các trường quốc tế tại Việt Nam hoặc tại các quốc gia khác (như Vương quốc Anh, Singapore hoặc Malaysia) sau đó nộp hồ sơ vào các trường đại học qua UCAS.

 

Chương trình chuyển tiếp:

Học sinh có thể tham gia chương trình Dự bị quốc tế từ lớp 11 – chương trình này được cung cấp bởi nhiều trường phổ thông công lập và tư thục cũng như các tổ chức giáo dục cung cấp chương trình chuyển tiếp;

Ngoài ra, học sinh có thể tham gia chương trình Diploma Quốc tế tương đương năm 1 (hay còn gọi là chương trình Diploma) của các tổ chức giáo dục cung cấp chương trình chuyển tiếp. Hầu hết những chương trình trên được dạy trong các trường Đại học, đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ chuyển tiếp lên năm 2 Đại học cùng trường, tuy nhiên một số trường phổ thông tư thục cũng cho phép học sinh lựa chọn trường đại học khi bắt đầu năm 2 Đại học. Hiện tại chỉ có các ngành Kinh doanh và ngành liên quan đến IT được dạy tại các trường Quốc tế Năm 1, và không phải trường đại học nào cũng cung cấp chương trình này.

 

Chương trình Fast-Track:

 Số lượng các “chương trình cấp tốc” đang có sự gia tăng. Đây là các chương trình cấp tốc 2 năm nơi học sinh có thể học suốt năm với những kì nghỉ ngắn hạn giữa các học kì, điều này giúp học sinh có thể hoàn tất chưng trình học chỉ với 2 năm. Học sinh Việt Nam đã hoàn thành lớp 12 có thể tham gia khóa học Dự bị 1 năm sau đó vào khóa Đại học 2 năm, khiến độ dài cả khóa học chỉ kéo dài 3 năm. Trong một số trường hợp học sinh lớp 11 cũng có thể tham gia chương trình Dự bị, khiến việc học Đại học thậm chí còn ngắn hơn.

 

Yêu cầu nhập học của các khóa học này:

Để tham gia chương trình A Levels howacj IB, học sinh cần phải hoàn thành lớp 10 tại trường học và có điểm trung bình của các môn học chính trên 7.0 (70%). Học sinh cũng cần đạt điểm tiếng Anh IELTS 5.0 hoặc 5.5 (tùy theo yêu cầu của mỗi trường).

Để tham gia chương trình Dự bị Đại học từ năm lớp 11 và 12 học sinh cần đat điểm trung bình từ 6.5 – 7 (65% - 70%) và có IELTS 5.0 (tùy theo yêu cầu từng trường).

Để tham gia chương trình Quốc tế tương đương năm 1 học sinh cần hoàn thành 12 năm học tại Việt Nam với số điểm trung bình khoảng 7.0 (70%) và IELTS 5.5 – 6.0. Yêu cầu cụ thể tùy vào từng trường. Nếu cần học viên có thể tham gia các khóa học mở rộng để nâng cao trình độ tiếng Anh.

 

Bảng so sánh (học phí + chi phí sinh hoạt) x Số năm học của ngành Kinh Doanh giữa các trường có chi phí thấp nhất và cao nhất ở từng nước.

 

Những ưu điểm có tác động tích cực đến chi phí của hệ đại học tại Vương quốc Anh:

  • Có rất nhiều học bổng dành cho học sinh Việt Nam.
  • Có nhiều khóa học xen kẽ thực tập “Sandwich” (thêm một năm thực tập hưởng lương giúp sinh viên có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong năm cuối).

 

3. Chương trình thạc sĩ

 

Chương trình thạc sĩ của Vương quốc Anh có ưu điểm vô cùng lớn khi chỉ mất 12 tháng để hoàn thành, không như các quốc gia khác là 2 năm. Sự đa dạng về ngành được giảng dạy và chất lượng nghiên cứu tuyệt vời tại Vương quốc Anh khiến chương trình Thạc sĩ tại đây trở nên vô cùng thu hút đối với các sinh viên quốc tế. Ngoài ra số lượng học bổng đa dạng cũng giúp tiết giảm đến 50% học phí.

 

Bảng so sánh chi phí thấp nhất và cao nhất của chương trình Thạc sĩ ngành Nghệ thuật/Nhân văn – (học phí + chi phí sinh hoạt) x số năm học ở từng nước.

 

Với những dẫn chứng ở trên, các bạn đã thấy mình sai lầm khi nghĩ rằng du học ở Anh là đắt đỏ hơn so với các nước khác chưa? Xách balo lên và đi thôi nào!

Hãy đến với B.E.C để nhận được dịch vụ tư vấn tốt nhất nhé!

Trung tâm Ngoại ngữ và Tư vấn du học B.E.C - TT17 A28, Khu đô thị Văn Quán, đường Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội - ĐT: 046.329.1710 - FB: https://www.facebook.com/blueskyeducationcenter