21 04/2017

chương trình du lịch và làm việc tại Australia

Nằm trong thỏa thuận song phương giữa Chính Phủ Việt Nam và Úc ký kết ngày 18/3/2016, chương trình du lịch kết hợp lao động (Working Holiday) sẽ là cơ hội cho công dân 2 nước giao lưu trao đổi văn hóa, trải nghiệm công việc và cuộc sống. Theo đó, hàng năm chính phủ 2 nước sẽ cấp phép thị thực cho 200 công dân từ mỗi bên tới du lịch kết hợp làm việc trong thời gian tối đa 12 tháng.

Trong bài viết này, BEC  sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan tới chương trình Working Holiday (vừa du lịch vừa làm việc) ở Úc sẽ chính thức được triển khai từ ngày 01/07/2017.

1) Visa sẽ cho phép du lịch kết hợp với làm việc?

Chương trình du lịch kết hợp với đi làm thuộc diện Visa 462 của Úc. Công dân xin thị thực thuộc diện 462 được quyền ở lại Úc 12 tháng để du lịch kết hợp với làm việc hợp pháp trong thời gian ngắn hạn.

2) Những ai có thể tham gia chương trình?

Công dân Viêt Nam độ tuổi từ 18 đến 30 đảm bảo điều kiện sức khỏe, trình độ học vấn, vốn tiếng Anh khá và có hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực. Đồng thời, ứng viên không có trẻ em phụ thuộc đi cùng trong thời gian lưu trú tại Úc. Ngoài ra, ứng viên cần có 1 khoản tài chính đủ để mua vé máy bay và hỗ trợ bản thân trong thời gian lưu trú tại Úc (tối thiểu AU$5,000, tương đương 83 triệu VNĐ).

3) Bạn được quyền làm việc và học tập tại Úc trong bao lâu?

Người xin thị thực lưu trú có quyền đi làm nhiều nhất là 6 tháng cho 1 nhà tuyển dụng. Trong trường hợp, ứng viên muốn tham gia các khóa học ngắn hạn, họ cũng có thể học tập trong khoảng thời gian tối đa 4 tháng.

4) Liệu có thể rời Úc trong thời gian lưu trú còn hiệu lực?

Ứng viên có quyền lưu trú hợp pháp hoàn toàn có thể rời Úc và quay lại nhiều lần, miễn là vẫn trong thời gian visa có giá trị.

5) Bạn có thể làm những công việc gì?

Trong thời gian lưu trú, ứng viên được hợp pháp làm các công việc toàn thời gian, bán thời gian, và công việc tình nguyện. Có rất nhiều cơ hội việc làm, ví dụ trong ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ khách sạn, du lịch, v.v… B.E.C sẽ giúp ứng viên tìm việc làm phù hợp và chỗ ăn ở khi mới sang Úc.

6) Mức lương bạn có thể nhận được là bao nhiêu?

Mức lương bình quân tại Úc là AU$17.29/giờ, tùy theo tính chất và yêu cầu của công việc mà mức lương có thể thay đổi. Ví dụ, công việc thu hoạch, hái hoa quả được tính lương theo khối lượng công việc hoàn thành, thông thường AU$400-600/ tuần, chăm chỉ làm nhiều thời gian trong 1 ngày ứng viên có thể kiếm được AU$800-1000/tuần. Với công việc farm (nông nghiệp), ứng viên thường được cung cấp chỗ ăn ở, bên cạnh việc nhận thêm AU$200-400/tuần. Một số ngành nghề khác như bán hàng, đứng quầy bar,vvv… lương cơ bản thường từ AU$15 đến AU$20/giờ ngoài các khoản hoa hồng, tiền típ và phụ cấp. Lưu ý: Bạn sẽ cần tự xin việc tại Úc.

Tiền thuế sẽ được tính trực tiếp trên mức lương ứng viên được nhận. Do đó, người xin thị thực cần phải mở tài khoản ngân hàng tại Úc, và đăng ký mã số thuế cá nhân (TFN) trước khi bắt đầu công việc.

7) Mở tài khoản ngân hàng Úc và đăng ký TFN

Ứng viên có thể mở tài khoản ngân hàng ngay sau khi đặt chân tới Úc. Với hộ chiếu và các giấy tờ cần thiết, ngân hàng sẽ nhanh chóng mở tài khoản cho ứng viên trong thời gian ngắn. Các dịch vụ ngân hàng giúp ứng viên có thể dùng thẻ chi trả, kiểm tra tài khoản, rút tiền và chuyển tiền quốc tế.

Bạn có thể đăng ký mã số thuế cá nhân (TFN) online trên website Australian Taxation Office. Sau 28 ngày xét duyệt, mã số thuế sẽ được gửi về địa chỉ nhà ứng viên đã đăng ký trong hồ sơ. Trong thời gian chờ TFN, ứng viên vẫn có thể đi làm và nhận lương, tuy nhiên nhà tuyển dụng sẽ giữ lại 1 phần tiền lương để chi trả vào thuế sau này khi ứng viên đã nhận được TFN.