15 10/2016

BẠN CẦN PHẢI BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY KHI XIN VISA DU HỌC ANH!

Nhận được thư nhập học từ ngôi trường bạn hằng mơ ước chắc chắn là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao nhưng hãy tạm gác những cảm xúc sang một bên đã vì để đến được xứ sở sương mù, bạn còn phải trải qua một chặng đường khá dài đấy. Một trong những thủ tục làm đau đầu không ít các bậc phụ huynh và học sinh đó chính là thủ tục xin thị thực (visa). Nhiều bạn nghĩ đơn giản chỉ là điền một số giấy tờ, copy, công chứng là xong, thậm chí còn phó mặc tất cả cho bố mẹ lo. Nhưng trong thực tế, đã có những trường hợp mà học sinh khi gặp phải rồi mới không biết kêu cùng ai. Chính vì thế, bài viết dưới đây, BEC sẽ hướng dẫn thật kĩ quá trình xin thị thực, giấy tờ cần, những lỗi thường gặp để việc xin thị thực không còn là mối lo lắng của bạn nữa nhé.
Quy trình xin visa du học Anh
Vương quốc Anh áp dụng cách thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Point – Based System). Theo cách thức này, để được cấp visa sang Vương quốc Anh du học, bạn cần phải chứng minh rằng bạn được chấp nhận vào một khóa học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), bạn có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại các cơ quan tiếp nhận hồ sơ – Văn phòng VFS tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước khi bạn dự định đến Vương quốc Anh 3 tháng. Mùa xin visa thường từ tháng 5 tới tháng 9, do vậy bạn cần có sự chuẩn bị sớm.

Cần có bao nhiêu điểm để đạt tiêu chuẩn xin visa Sinh viên Thông thường (Tier 4 (General) student visa)?
Bạn cần có 40 điểm để đạt tiêu chuẩn, và bạn có thể kiểm tra bạn có bao nhiêu điểm trước khi nộp đơn. Số điểm bạn cần có được tính như sau:
•    30 điểm: Thư hỗ trợ xin visa từ đơn vị bảo lãnh của bạn ( trường nơi bạn sẽ học).
Bạn cần nhận được Thư nhập học (Confirmation of Acceptance for Studies – CAS) do trường mà bạn chọn cấp cho, nội dung khẳng định bạn được chấp nhận nhập học, và cung cấp chi tiết về bạn và khóa học bạn sắp học. Lá thư này rất quan trọng – nó chứng tỏ rằng trường của bạn sẽ đóng vai trò như người bảo lãnh nhập cảnh của bạn, họ tự tin rằng bạn có khả năng theo học khóa học đó và sẽ chịu trách nhiệm về bạn trong thời gian bạn ở Anh.
•    10 điểm: Kiểm tra về các nguồn tài chính cần thiết.
Để vượt qua sự kiểm tra về nguồn tài chính cần thiết,bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ tiền để tự trang trải trong suốt quá trình học tập. Số tiền này bao gồm tiền để trả học phí và sinh hoạt phí của bạn. Nguồn tài chính bạn cần có phụ thuộc vào nơi bạn học và thời gian khóa học của bạn dài bao lâu.
Bạn có thể tham khảo tất cả các quy định cụ thể về visa du học tại Vương quốc Anh qua tài liệu TIER 4 Guidance trên trang web: https://www.gov.uk/government/organisations/uk-visas-and-immigration

Có những loại Visa Sinh viên nào?
Hai loại visa dưới đây phù hợp cho những sinh viên muốn học khóa ngắn hạn hoặc khóa Tiếng Anh kéo dài tới 11 tháng:
•    Short – term student visa: Bạn có thể xin loại visa này nếu bạn 18 tuổi trở lên và bạn muốn đến học tại Vương quốc Anh nhiều nhất là 6 tháng. Nếu bạn chỉ theo học các khóa Tiếng Anh, bạn có thể xin gia hạn visa tới 11 tháng.
•    Short – term student (Child) visa: Bạn có thể xin loại visa này nếu bạn 17 tuổi hoặc nhỏ hơn và bạn muốn đến học tại Vương quốc Anh nhiều nhất là 6 tháng.
Hai loại visa dưới đây cho phép bạn theo học khóa học dài hơn ở Vương quốc Anh. Khóa học bạn lựa chọn phải được dạy bởi một trường đại học, cao đẳng hoặc trường thuộc các cấp học khác nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế của UKVI.
•    Tier 4 (Child) student visa: Bạn có thể xin visa này nếu bạn ở trong độ tuổi từ 4 đến 17. Trong độ tuổi từ 4 đến 15, ứng viên xin visa đến Vương quốc Anh phải học ở một trường tư thục có trả phí.
•    Tier 4 (General) student visa: Bạn có thể xin visa này nếu bạn muốn theo học các khóa tại Vương quốc Anh dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên.

Cần có những gì khi nộp hồ sơ xin visa?
Đừng chần chừ gì nữa, hãy lập ngay một check-list để thuận tiện cho việc chuẩn bị hồ sơ. Một bộ hồ sơ xin visa sinh viên thông thường cần có những giấy tờ sau:
•    Bản in mẫu đơn xin visa đã điền và có chữ kí của bạn.
•    Copy bản phụ lục (Appendix) đã điền đầy đủ thông tin.
•    Hộ chiếu hiện tại của bạn với tối thiểu 2 trang còn trống.
•    Bản sao hộ chiếu.
•    2 ảnh hộ chiếu (4.5 x 3.5) chụp trên nền trắng.
•    Mã số CAS ( Thư nhập học) được cấp bởi trường mà bạn đăng kí học.
•    Thư xác nhận của bố mẹ đồng ý cho con đi học ( consent letter) có đầy đủ chữ kí của bố và mẹ với học sinh dưới 18 tuổi.
•    Bằng chứng về tài chính (bank statements).
•    Bản gốc và bản sao các bằng cấp, chứng chỉ mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học.
•    Chứng chỉ tiếng Anh.
•    Bản gốc và bản sao Sổ hộ khẩu.
•    Nếu khóa học dài hơn 6 tháng, cần có thêm Giấy chứng nhận bạn không nhiễm bệnh lao phổi từ một Trung tâm Y tế được ủy nhiệm của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM).
Tất cả các giấy tờ trên đều phải là bản gốc và nếu không được thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng xứ Wales cần được đính kèm bởi một bản dịch tiếng Anh có công chứng.
Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những gì cần chuẩn bị cho việc nộp đơn xin visa tại trang web:
www.vfsglobal.co.uk/vietnam/vietnamese/frequently_asked_questions.html

Nộp hồ sơ xin visa như thế nào?
Trước tiên bạn cần điền vào mẫu đơn xin visa trực tuyến tại trang web: www.visa4uk.fco.gov.uk/ - và đặt cuộc hẹn qua trang web: http://www.vfsglobal.co.uk/vietnam/vietnamese. Sau đó bạn đến Trung tâm tiếp nhận thị thực tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, được điều hành bởi đối tác của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI). Công ty VFS Toàn Cầu để nộp hồ sơ xin Visa và lấy dấu vân tay ( 10 ngón) và ảnh chụp.
Sau khi các bước này hoàn tất, hồ sơ xin visa của bạn sẽ được chuyển đến Bangkok để xử lý. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong khoảng 7 đến 15 ngày làm việc. Sứ quán Anh hoặc Công ty VFS Toàn Cầu sẽ thông báo cho bạn ngày đến nhận lại hộ chiếu.
•    Các loại chứng chỉ tiếng Anh cần thiết khi xin visa
Thông thường những sinh viên được nhận học tại các trường đại học Anh đã đáp ứng điều kiện tiếng Anh tối thiểu để hoàn thành khóa học của mình. Vì thế khả năng Tiếng Anh của sinh viên nộp visa sẽ được viết rõ trên thư CAS.
Đa số các trường đại học ở Anh đều yêu cầu IELTS 6.5 hoặc 7.0. Đối với những bạn từng học trường cấp 3 ở trường quốc tế Anh thì thường không cần chứng chỉ IELTS vì các bạn này đã có bằng IGCSE trung học Anh.
•    Quy trình chứng minh tài chính “chuẩn” nhất:
Đây là một yếu tố rất quan trọng trong công việc xin visa. Những thủ tục chứng minh tài chính sẽ khác tùy theo ai là người sẽ chi trả cho năm tháng du học của bạn.
Bạn cần phải chứng minh bạn có thêm nguồn tài chính sẵn có để hỗ trợ bất cứ người phụ thuộc nào mà bạn muốn đưa sang Anh. Bạn có thể làm việc này theo một số cách. Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị giấy chứng nhận tài chính chỉ rõ bạn có đủ số tiền cần thiết trong tài khoản ngân hàng, hoặc cung cấp chứng cứ bạn có được khoản vay dành cho sinh viên hoặc được cấp học bổng. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để xác định số tiền mình cần chuẩn bị cho thủ tục chứng minh tài chính :

Độ dài của khóa học Nơi học  Nguồn tài chính cần có
9 tháng hoặc ít hơn Ở London Học phí + £1.265 sinh hoạt phí cho mỗi tháng của khóa học
  Ngoài London Học phí + £1.015 sinh hoạt phí cho mỗi tháng của khóa học
Dài hơn 9 tháng Ở London Học phí năm đầu tiên + £11.385 sinh hoạt phí cho năm đầu tiên ở Anh
  Ngoài London Học phí năm đầu tiên + £9.135 sinh hoạt phí cho năm đầu tiên ở Anh
Học tại trường tư thục ngoại trú (non-residential Independent School)/, 16-17 tuổi và sống tự lập Điều kiện chứng minh tài chính áp dụng giống visa Tier 4 (General)
Học tại trường tư thục ngoại trú (non-residential Independent School)/ tại đơn vị giám hộ hoặc ở tại nhà của người thân Học phí + sinh hoạt phí £570 cho mỗi tháng học tập, với thời gian tối đa 9 tháng.
Học tại trường tư thục ngoại trú (non-residential Independent School)/, dưới 12 tuổi và có bố/ mẹ đi cùng. Học phí + sinh hoạt phí £1,560/tháng đối với học sinh thứ nhất, với thời gian tối đa 9 tháng.
Học phí + sinh hoạt phí £625/tháng cho mỗi học sinh đi kèm tiếp theo


(Bảng phí này được áp dụng từ ngày 12/11/2015)
Các lỗi thường gặp khi xin visa:
Bạn đã phải chạy ngược chạy xuôi để chuẩn bị đầy đủ các laoij giấy tờ cần thiết, đầu tư khá nhiều thời gian và công sức để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất. Tuy nhiên, tất cả có thể sẽ đổ sông đổ bể chỉ vì một lỗi sai bé xíu về ngày tháng hoặc sai quy cách mà thôi. Hãy kiểm tra xem thử hồ sơ của bạn có mắc một trong các lỗi phổ biến dưới đây không để chỉnh sửa kịp thời nhé:
•    Không nộp hồ sơ đủ sớm và giấy nhập học hoặc ngày bắt đầu khóa học đã quá hạn.
•    Không cung cấp giấy tờ gốc hoặc nộp sai giấy tờ.
•    Dùng thư nhập học (CAS) cũ hoặc quá hạn (bạn cần phải nộp hồ sơ xin visa trong vòng 6 tháng sau khi CAS được cấp). Trong trường hợp bạn bị từ chối visa, khi nộp lại hồ sơ xin visa, bạn phải dùng thư nhập học (CAS) mới, không dùng lại CAS cũ.
•    Thời gian khóa học vượt quá quy chuẩn thông thường.
•    Người bảo trợ tài chính không đủ tư cách:
a. Người thân trong gia đình mà không phải bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.
b. Không phải là một tổ chức hoặc công ty quốc tế.
•    Nguồn chứng minh tài chính không đủ, hoặc thời gian gửi tiền trong ngân hàng không đạt mức tối thiểu được yêu cầu.
•    Không có giấy chứng nhận không nhiễm bệnh lao phổi.
•    Đơn vị bảo trợ (trường) không xác nhận được khóa học của sinh viên phù hợp với quá trình học tập trước đó (hoặc thể hiện họ nắm rõ việc học tập trước đó của sinh viên tại Vương quốc Anh).
•    Không có thư xác nhận của bố mẹ đồng ý cho con đi học (với học sinh dưới 18 tuổi).
•    Không cung cấp đầy đủ lịch sử du lịch hoặc nhập cảnh.
Trên đây là một số lỗi thường gặp phổ biến của học sinh, sinh viên khi đi xin visa. Ngoài ra, có những lỗi nhỏ vẫn cần có sự đề phòng và chuẩn bị kỹ lưỡng:
•    Nhiều bạn học sinh, sinh viên thường phó mặc cho bố mẹ làm tất tần tật các thủ tục xin visa mà không nắm rõ chi tiết về hồ sơ. Đến khi phỏng vấn, các bạn thường lúng túng khi người ta hỏi về những giấy tờ trong hồ sơ đó, vừa làm mất thời gian 2 bên vừa giảm tỉ lệ thành công khi xin visa. Vậy nên, cần chủ động chuẩn bị, sắp xếp và đọc kỹ giấy tờ trước khi đến đại sứ quán.
•    Việc không nắm rõ thông tin khóa học, trường học, địa điểm và ngày giờ bay dự kiến cũng là một trong những yếu tố khiến bạn dễ thất bại khi xin visa.
•    Hãy chụp lại ảnh thẻ mới khi làm hồ sơ vì ảnh thẻ hết hạn ( quá 6 tháng so với thời điểm làm hồ sơ) cũng dễ khiến hồ sơ bị từ chối.
•    Bên cạnh việc nắm thật kỹ các thông tin có sẵn trên giấy tờ như thông tin về khóa học, thành phố ở, hãy trình bày thật rõ ràng , chân thật, mục tiêu học tập của mình.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã đủ tự tin nộp visa du học Anh rồi chứ? BEC chúc bạn thành công!